Xe gom rác tự chế tại Sài gòn vẫn ngang nhiên hoạt động trước giờ

Xe gom rác tự chế tại Sài gòn vẫn ngang nhiên hoạt động trước giờ "G"

Xe gom rác tự chế tại Sài gòn vẫn ngang nhiên hoạt động trước giờ "G" khi chỉ còn gần 20 ngày nữa là cấm chạy toàn Sài Gòn. Theo quy định  của UBND TP Hồ Chí Minh hạn chót vào ngày 31/10/2019 cấm dúng tất cả các phương tiện xe chở rác tự chế thay vào đó là phải sử dụng xe thu gom rác chuyên dụng được cấp phép lưu hành của cục đăng kiểm đường bộ VN. Tuy nhiên, tình trạng xe tự chế hoạt động vẫn rất sôi động trên các góc phố của Sài Gòn.

 

Hình ảnh một chiếc xe 3 bánh chở rác chạy trên phố nhìn rất mất mỹ quan thành phố

Tại sao quá trình chuyển đổi từ xe tự chế sang xe chuyên dùng chuyển biến rất chậm tại Sài Gòn?

Nhiều tuần qua chúng tôi đi khảo sát khắp các Quận, Huyện trên đại bàn TP HCM về nhu cầu chuyển đổi xe gom rác tự chế sang xe chở rác chuyên dụng. Khi được hỏi những khó khăn gặp phải, người dân làm nghề gom rác đều phân trần rằng chủ trương chuyên đổi xe rác tự chế sang xe chuyên dùng của lãnh đạo TP hoàn toàn đúng đắn, vừa hạn chế được ô nhiễm môi trường, vừa đảm bảo mỹ quan thành phố, vừa giảm thiệu được lưu lượng xe giúp giảm ách tắc và an toàn giao thông.

 

Hình ảnh một chiếc xe tải tự chế thay đổi chiều cao và hình dãng so với nhà sản xuất

Chủ chương đúng đắn là vậy nhưng chúng tôi không có tiền để mua vì giá thành xe chở rác chuyên dụng cao, cộng với đó là phải có bằng lái xe ô tô. Và nếu quyết tâm cao nhất để giữ nghề mưu sinh thì vẫn gặp chở ngại vô cùng lớn, những người dân gơm rác bằng xe tự chế thường không có hộ khẩu tại Sài Gòn do vậy không thể tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng đặc biệt là quy môi trường. Khi không tiếp cận được với các nguồn hộ trợ vậy thì mặc dù người dân có quyết tâm đến đâu thì cơ hôi đầu tư xe thu gom rác chuyên dụng cũng khó hơn lên trời.

 

Hình ảnh một chiếc xe tải tự chế lại thùng chở rác đang hoạt động trền đường

Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới lãnh đạo TP HCM có những chỉ đạo kịp thời để giúp người dân có thể đầu tư xe thu gom rác chuyên dụng giúp họ giữu nghề mưu sinh. Giúp được dân cũng bằng nghĩa giúp TP xanh sạch đẹp hơn, giúp Sài Gòn đẹp hơn trong con mắt của những người du lịch, đặc biệt biến Sài Gòn trở thành nơi đáng sống nhất Việt Nam.

 

Hình ảnh chiếc xe 3 bánh chở rác đến nơi tập kết được chiếc xe cuốn ép rác chuyên dùng nhận liệu

Theo: xechuyendunghanoi.com ngày 11/10/2019

 

Bài viết khác:

Xe bồn chở xăng dầu hyundai cũ

Bán xe hút hầm cầu cũ 5 khối

Xe tưới cây 9 khối cũ bồn inox

Xe bồn tưới cây 9 khối cũ

Thanh lý xe cuốn ép rác cũ 5 khối

Xe bồn tưới cây 12 khối cũ