Tình hình trang bị xe chữa cháy tại các KCN

Giải pháp tối ưu cho việc trang bị xe chữa cháy tại các khu công nghiệp

Quy đinh về trang bị xe chữa cháy cho các khu công nghiệp

“Theo Khoản 25, Điều I, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC và Điều 32 Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì chủ đầu tư cơ sở hạ tầng tại KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao có trách nhiệm thành lập và trực tiếp duy trì hoạt động của đội PCCC cơ sở hoạt động theo chế độ chuyên trách. Thông tư số 66/2014/TT-BCA của Bộ CA cũng quy định: Chủ đầu tư cơ sở hạ tầng các KCN có diện tích 50 ha trở lên thì phải thành lập Đội PCCC chuyên ngành.

trang-bi-xe-chua-chay-tai-khu-cong-nghiep

Hình ảnh xe chữa cháy

Tình trạng việc trang bị xe chữa cháy tại các khu công nghiệp trên toàn quốc

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam hiện có khoảng 400 khu công nghiệp lớn và gần 20 khu kinh tế; hàng ngàn các cụm kcn vừa và nhỏ, các trung tâm thương mại và khu độ thị lớn trong cả nước. Hầu hết các KCN, KCX đều đã thành lập đội PCCC tại chỗ thường trực với quy mô tùy theo tình hình tại khu vực. Các đội PCCC này đều được trang bị các công cụ, dụng cụ hỗ trợ cho việc chữa cháy kịp thời dập tắt các đám cháy nhỏ và chữa cháy nhưng đám cháy nhỏ tại chỗ. Tuy nhiên, việc trang bị xe chữa cháy cho các khu công nghiệp theo thông tư số 66/2014/TT-BCA của Bộ CA  còn nhiều đơn vị chưa thực hiện được với nhiều nguyên nhân.

xe chữa cháy tại cần thơ

Hình ảnh xe chữa cháy tại cần Thơ

Nguyên nhân việc triển khai trang bị xe chữa cháy cho các kcn còn chậm chễ

Nguyên nhân khách quan:

  • Quy định về việc phải đầu tư xe chữa cháy cho diện tích lớn hơn 50 ha rất rõ ràng nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể và mức hỗ chợ đối với việc đầu tư cũng như vận hành đội chữa cháy PCCC tại chỗ cho các ban quản lý KCN.
  • Không có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức, huấn luyện, vận hành hoạt động cho đội PCCC tại chỗ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ví dụ: những sơ suất xảy ra trong quá trình làm nhiệm vụ chữa cháy như tai nạn, mất tài sản,… vẫn chưa có thông tư nào hướng dẫn về chế độ giải quyết

Nguyên nhân chủ quan:

  • Việc phải đầu tư mua sắm xe chữa cháy và các phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ, chủ đầu tư còn phải bố trí sử dụng diện tích đất trong KCN để làm nhà thường trực 24/24 giờ, chỗ làm việc, ăn, nghỉ cho lực lượng PCCC, có gara ô tô chữa cháy và sân, bãi tập luyện, với diện tích đất hàng trăm mét vuông
  • Các DN chỉ quản lý lao động theo Luật Doanh nghiệp nên khó quản lý lao động PCCC. Thực tế cho thấy, nếu tiền lương thấp thì người lao động xin nghỉ việc để chuyển đi nơi khác nên lao động PCCC cũng không phải là ngoại lệ.
  • Đặc biệt theo các DN nguồn kinh phí cho việc trang bị xe chữa cháy chuyên dùng còn lớn ngoài khả năng của một số cách doanh nghiệp cũng như KCN nhỏ.
  • DN loay hoay không biết lên trang bị xe chữa cháy nào phù hợp với quy mô và diện tích quản lý để đảm bảo đầu tư hiệu quả.

Giải pháp nào giúp cho việc trạng bị xe chữa cháy tại các khu công nghiệp Việt Nam được tối ưu?

Dù là các quy định về thủ tục hành chính khó khăn đến đâu cũng được thao gỡ nhanh chóng bởi do nhu cầu thực tiễn và cấp bách cần thay đổi để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng con người hoạt động trong các KCN, KCX. Nhưng, nguồn kinh phí cho việc đầu tư trang bị xe chữa cháy có lẽ cũng là điều khó khăn và đó là điều băn khoăn nhất của các DN tại Việt Nam. Vậy với kinh phí hạn hẹp DNVN lên đầu tư xe chữa cháy nào cho hiệu quả?

Giới thiệu một số nhãn hiệu xe chữa cháy được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Xe chữa cháy Man

Xe chữa cháy Man là nhãn hiệu xe chữa cháy được nhập khẩu từ Đức nổi tiếng thế giới với những công nghệ tiên phong trong lĩnh vực sản xuất động cơ diesel và xe tải nặng. Do vậy, xe chữa cháy nhãn hiệu này rất tốt về hiệu suất hoạt động nhưng gái thành rất cao với phân khúc 5 khối cũng dơi vào khoảng 3-4 tỷ vnđ. Loại này giá thành cao chỉ phù hợp với PCCC của nhà nước.

Xe chữa cháy Man

Hình ảnh xe chữa cháy man

Xe chữa cháy Hino

Xe chữa cháy Hino hiện được sản xuất tại Việt Nam với các thiết bị nhập khẩu từ Ý, Đài Loan, Áo cũng là loại xe được ưa chuộng và hoạt động hiệu quả. Giá thành cho loại này ở phân khúc 5 khối dơi vào khoảng 2-3 tỷ vnđ. Loại xe này thường áp dụng cho các KCN có nguồn ngana sách tương đối tốt

Xe chữa cháy hino ở khu công nghiệp

Hình ảnh xe chữa cháy Hino

Xe chữa cháy Isuzu

Xe chữa cháy Isuzu được sản xuất lắp ráp tại Việt nam và loại nhập khẩu Trung Quốc với giá thành khá chênh lệch, khả năng hoạt động của lọa xe này cũng rất tốt. giá cũng giao đổng khoảng 2-3 tỷ cho loại 5 khối. Xe chữa cháy Isuzu nhập khẩu Trung Quốc có giá thành rẻ hơn xe sản xuất tại Việt Nam khoảng 50 – 70 triệu

Xe chữa cháy iszu ở kcn

Hình ảnh xe chữa cháy iszu

Xe chữa cháy Dongfeng

Xe chữa cháy dongfengxe chuyên dụng chữa cháy được nhập khẩu 100% Trung Quốc hoạt động rất phổ biến tại các KCN, các nhà máy nhiệt điện, nhà máy xi măng trong cả nước. Xe chữa cháy dongfeng với ưu điểm hoạt động tốt với cường độ làm việc cao, chi phí để vận hành xe nhỏ. Xe chữa cháy Dongfeng 5 khối được bán với giá rất tốt khoảng 1,5 – 2,5 tỷ tùy thuộc vào phân khúc cũng như cầu hình đặt.

xe chữa cháy dongfeng tai kcn

Chọn xe chữa cháy phù hợp với nhu cầu tài chính của doanh nghiệp Việt Nam

Từ những phân tích trên hẳn các DN đã có nhưng lựa trọn phù hợp cho kế hoạch trang bị xe chữa cháy trong tương lại của doanh nghiệp minh. Theo cá nhân tôi, nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp xe chữa cháy có các DN Việt Nam cũng như DN có vốn đầu tư nước ngoài xin đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho quý DN như sau:

Do ngân sách của các quý DN còn hạn chế và việc duy trì vận hành xe chữa cháy chưa nhiều kinh nghiệm nên tính toán việc đầu tư xe chữa cháy còn khó khăn, do vậy nên đầu tư xe vowiis mực kinh phí phù hợp. Đó là chiếc xe chữa cháy Dongfeng 5 khối nhập khẩu nguyên chiếc 100% kể cả linh kiện với ưu điện nhỏ gọn, khả năng vận hành dễ dàng, chế đọ bảo hành tốt, chi phí sửa chữa nhỏ và đặc biệt giá thành cực kỳ tốt trong tầm tay mua sắm của quý DN.

Với số vốn đầu tư xe chỉ bằng ½ - 1/3 so với các sản phẩm xe chữa cháy cùng phân khúc đảm bảo quý DN sẽ có được chiếc xe chữa cháy như í muốn. Xin giới thiệu doanh nghiệp đi đầu trong linh vực nhập khẩu và phân phối xe chữa cháy lớn nhất tại Việt Nam.

Công Ty TNHH Ô Tô Đông Phong Việt Nam

ĐPVN với hơn 10 năm kinh nghiệm nhập khẩu xe chữa cháy, cung cấp hàng nghìn chiếc xe chữa cháy dongfeng nhập khẩu ra thị trường tại Việt Nam , chắc chắn là địa chỉ tin cậy hàng đầu cho sự lựa chọn của quý DN. ĐPVN cam kết giá xe tốt nhất thị trường, dịch vụ, chế độ sau bán hàng, khuyến mãi, giao nhận vận chuyển uy tín hàng đầu việt Nam

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 Lý Văn Cam: 0967.411.789

 cam.xechuyendung@gmail.com

 

Bài viết khác:

Xe bồn chở xăng dầu hyundai cũ

Bán xe hút hầm cầu cũ 5 khối

Xe tưới cây 9 khối cũ bồn inox

Xe bồn tưới cây 9 khối cũ

Thanh lý xe cuốn ép rác cũ 5 khối

Xe bồn tưới cây 12 khối cũ